Mùa giải bết bát tiếp tục ám ảnh Chelsea khi họ đang vật lộn để tìm kiếm một tiền đạo hiệu quả, dù đã chi hơn 1,5 tỷ bảng Anh kể từ khi nhóm chủ sở hữu mới tiếp quản. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi cơn bão chấn thương càn quét hàng công của The Blues, khiến HLV Enzo Maresca phải “vắt óc” tìm kiếm giải pháp thay thế.
Trước trận đấu với Brighton, HLV Enzo Maresca thừa nhận Chelsea “cần tìm thứ gì đó khác biệt” vì không có tiền đạo cắm thực thụ nào. Kết quả, họ thua thảm 0-3 và không có nổi một cú sút trúng đích, cho thấy bài toán hàng công vẫn còn nan giải. Vậy Chelsea đã rơi vào tình cảnh này như thế nào, và họ có thể giải quyết vấn đề ra sao?
Kể từ khi Clearlake Capital và Todd Boehly tiếp quản Chelsea, đội bóng này đã chi một khoản tiền khổng lồ cho việc mua sắm cầu thủ. Cụ thể, 445 triệu bảng Anh đã được “ném” vào các tiền đạo. Tuy nhiên, ngoài Nicolas Jackson (hiện đang chấn thương), không ai chứng tỏ được đẳng cấp của một “số 9” hàng đầu.
Pierre Emerick Aubameyang, được HLV Thomas Tuchel chiêu mộ với giá 12 triệu bảng từ Barcelona, đã bị “bỏ rơi” ngay sau khi nhà cầm quân người Đức bị sa thải. Aubameyang sau đó đã tỏa sáng ở Marseille trước khi chuyển đến Saudi Arabia.
Chelsea cũng đã chiêu mộ David Datro Fofana, Deivid Washington và Marc Guiu, đều là những cầu thủ trẻ với tổng giá trị chỉ 34 triệu bảng. Tuy nhiên, không ai trong số họ sẵn sàng cho môi trường khắc nghiệt của Premier League, chứ đừng nói đến việc đáp ứng kỳ vọng tại một câu lạc bộ lớn như Chelsea.
Phần lớn số tiền 445 triệu bảng đã được chi cho Christopher Nkunku, Raheem Sterling, Mykhailo Mudryk, Pedro Neto, Joao Felix và Cole Palmer – những cầu thủ chủ yếu đá cánh hoặc tiền vệ tấn công. Và chỉ có Palmer là thể hiện được phong độ ổn định, với 39 lần tham gia vào các bàn thắng (26 bàn và 13 kiến tạo) trong năm 2024.
Joao Felix, người từng được mượn với mức phí “cắt cổ” 10 triệu bảng, giờ đang chơi cho AC Milan.
Tình hình lực lượng của Chelsea càng trở nên tồi tệ hơn khi Nicolas Jackson phải nghỉ thi đấu khoảng 6 tuần vì chấn thương gân kheo. Tiền đạo trẻ Guiu cũng dính chấn thương háng và phải ngồi ngoài trong “vài tuần hoặc vài tháng”. Trong khi đó, Mudryk bị treo giò vì nghi ngờ sử dụng chất cấm.
Chưa dừng lại ở đó, Noni Madueke dường như cũng bị chấn thương gân kheo trong trận đấu với Brighton. Điều này đồng nghĩa với việc Chelsea chỉ còn lại ba tiền đạo đang có phong độ tốt là Palmer, Pedro Neto và Jadon Sancho.
HLV Maresca đã thử nghiệm nhiều giải pháp khác nhau để giải quyết bài toán hàng công. Ông đã sử dụng Nkunku ở vị trí tiền đạo cắm, nhưng cầu thủ người Pháp đã không thể hiện được phong độ tốt nhất.
Trong trận đấu với Brighton, Maresca đã quyết định để Palmer đá “số 9 ảo” để tìm kiếm sự đột biến. Tuy nhiên, kế hoạch này đã phá sản khi Madueke dính chấn thương, khiến Chelsea gần như không có ai để chạy chỗ.
Kết quả, Chelsea kiểm soát bóng vượt trội và thực hiện tới 648 đường chuyền, nhưng không thể tạo ra được cơ hội nguy hiểm nào. Thủ môn Bart Verbruggen của Brighton gần như không phải trổ tài.
Sau trận đấu, HLV Maresca thừa nhận: “Thật khó khăn khi bạn không có một tiền đạo cắm thực thụ. Chúng tôi đã gặp khó khăn trong việc thực hiện những điều mà chúng tôi đã làm tốt trong một hoặc hai tuần trước.”
Palmer đã không ghi bàn trong bốn trận đấu liên tiếp ở Premier League, chuỗi trận tịt ngòi dài nhất của anh kể từ khi gia nhập Chelsea.
Mặc dù vậy, Palmer vẫn là một trong những cầu thủ quan trọng nhất của Chelsea mùa này. Anh đã ghi 14 bàn và kiến tạo 6 bàn, và vẫn có khả năng đạt được thành tích tương tự như mùa giải 2023-24 (22 bàn).
Tuy nhiên, việc Palmer phải chơi ở vị trí tiền đạo cắm đã ảnh hưởng đến khả năng của anh. HLV Maresca mô tả Palmer là “một cầu thủ liên kết hơn”, và ông hy vọng rằng việc để anh đá ở trung tâm sẽ giúp anh có thể lùi sâu hơn và tạo cơ hội cho các cầu thủ chạy cánh.
“Bóng đá là một môn thể thao đồng đội, không phải tennis,” HLV Maresca nói khi được hỏi về phong độ gần đây của Palmer. “Không chỉ có Cole Palmer. Tất cả chúng ta đều như nhau vào lúc này.”
Với hơn 1,5 tỷ bảng Anh đã “đốt” vào thị trường chuyển nhượng, Chelsea vẫn đang loay hoay tìm kiếm một tiền đạo đẳng cấp. Cơn bão chấn thương và những thử nghiệm chiến thuật không thành công đã khiến The Blues rơi vào tình cảnh khó khăn. Liệu họ có thể tìm ra giải pháp cho bài toán hàng công, hay sẽ tiếp tục “chìm” trong khủng hoảng?