Bóng đá Việt Nam

ĐT Trung Quốc đón tiếp ĐT Việt Nam tới đây có gì đặc biệt?

ĐT Trung Quốc đón tiếp ĐT Việt Nam tới đây có gì đặc biệt?

ĐT Trung Quốc dưới thời HLV Aleksandar Jankovic đã có những sự đổi thay về mặt con người. Tuy nhiên, thành quả thu về ra sao hãy còn phải chờ thời gian trả lời.

HLV Aleksandar Jankovic đã công bố danh sách 26 cầu thủ chuẩn bị cho hai trận đấu với ĐT Việt Nam (ngày 10/10) và Uzbekistan (16/10). Rất nhiều gương mặt từng góp mặt trong các trận đấu với ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022, trong đó có trận thua 1-3 trên sân Mỹ Đình vào ngày 1/2/2022. 

Sau khi nhậm chức hồi tháng 3 năm nay, Jankovic về cơ bản vẫn giữ bộ khung cũ. Tức những cầu thủ trên 30 tuổi như Wu Lei, Aikeson, Zhang Linpeng… vẫn đang gánh trên vai những trách nhiệm quan trọng. Trận đấu với ĐT Syria, độ tuổi trung bình của đội hình xuất phát của ĐT Trung Quốc là trên 31 tuổi và Jiang Guantai, người trẻ nhất trong số các cầu thủ xuất phát cũng đã 29 tuổi. 

Tờ Sohu cho biết, trong danh sách cuối tháng 8, Jankovic triệu tập 24 cầu thủ độ tuổi trung bình là 31,8 tuổi và 14 người trên 30 tuổi, chiếm tỷ lệ gần 60%. Trong khi danh sách 26 thành viên hiện tại của Trung Quốc, độ tuổi trung bình là 27,9 tuổi, chỉ có 11 người trên 30 tuổi, tức đội bóng này trẻ hơn 4 tuổi so với 2 tháng trước. Tình hình có vẻ khả quan hơn nhưng nhìn vào 2 đối thủ ở vòng sơ loại World Cup là Hàn Quốc (27,6 tuổi) và Thái Lan (25,8), ĐT Trung Quốc vẫn còn quá già. 

ĐT Trung Quốc đón tiếp ĐT Việt Nam tới đây có gì đặc biệt?

HLV Aleksandar Jankovic cũng trao cơ hội cho 9 cầu thủ vừa tham dự ASIAD 2023 nhưng vẫn để lại những dấu hỏi về chuyên môn. Báo chí Trung Quốc bình luận, kinh nghiệm của các lão tướng là điều cần thiết. Thế nhưng sự già đi của các cầu thủ trụ cột sẽ khiến cho ĐT Trung Quốc gặp những khó khăn trên sân.

Họ có thể tập luyện chăm chỉ nhưng thể lực và khát vọng khó đáp ứng được khi tham gia các giải đấu kéo dài. Theo lịch FIFA, vòng loại World Cup của Mỹ, Canada và Mexico sẽ kéo dài đến giữa đến cuối năm 2025. Vậy liệu có bao nhiêu cầu thủ trên 30 tuổi trong số này của ĐT Trung Quốc có thể duy trì được phong độ hiện tại trong vài năm tới?.

Báo chí Trung Quốc tiếp tục đặt ra câu hỏi, liệu HLV có thay đổi được tình hình không, và mất bao lâu để thay đổi? Trước câu hỏi này, HLV Jankovic đã không giữ được bình tĩnh: “Ngay cả khi bạn chơi trò chơi điện tử, không thể tìm ra vấn đề hôm nay và giải quyết nó vào ngày mai. Trong trường hợp này, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn. Điều đó không thể đạt được chỉ sau một đêm. Nó đòi hỏi hy sinh cả lợi ích cá nhân. Bây giờ tôi chỉ có thể kiên trì và không ngừng làm việc chăm chỉ”.

  • Nhận định bóng đá ĐT Trung Quốc vs ĐT Việt Nam

Trận giao hữu giữa ĐT Trung Quốc và ĐT Việt Nam  sẽ diễn ra lúc 18h35 ngày 10/10 trên sân trung tâm thể thao Đại Liên (Trung Quốc).

Related posts

Palestine xin rút, ĐT Malaysia gặp khó tại Merdeka Cup

Gia Minh

CĐV Đông Nam Á động viên ĐT Việt Nam sau trận thua ĐT Trung Quốc

Gia Minh

Khi đội tuyển Việt Nam được ‘săn đón’

Gia Minh