Bóng đá Việt Nam

Hướng tới đại hội thường niên VFF: Lộ trình vì World Cup 2026 cho ĐT Việt Nam

Hướng tới đại hội thường niên VFF: Lộ trình vì World Cup 2026 cho ĐT Việt Nam

Đầu năm 2023, LĐBĐ Việt Nam đã công bố HLV trưởng mới cho ĐT Việt Nam. Một lộ trình nhiều hoài bão mang tên World Cup 2026 cũng được đôi bên triển khai một cách tỉ mỉ, với từng giai đoạn phát triển. Đáng nói hơn, sự đồng bộ với một định hướng chung về triết lý cũng được thấm nhuần dưới các cấp độ trẻ.

Lời tòa soạn

Bước vào năm hoạt động đầu tiên của nhiệm kỳ mới 2022-2026, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, năng động thực hiện các giải pháp trong quá trình quản lý, điều hành và tổ chức các hoạt động bóng đá nhằm đáp ứng với các yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Căn cứ phương hướng hoạt động được Đại hội VFF khóa IX thông qua, BCH và Thường trực BCH đã chỉ đạo tập trung nguồn lực cho các mục tiêu trọng điểm là kế hoạch chuẩn bị cho nhiều phương diện.

Đại hội thường niên VFF – 2023 khóa IX diễn ra vào ngày 15/10 tới sẽ là thời điểm để BCH VFF đánh giá, nhìn nhận về từng nhiệm vụ triển khai trong năm 2023, cũng như đưa ra những mục tiêu, lộ trình cho năm 2024.

Thêm cơ hội dự World Cup 2026

Sau vòng loại World Cup 2022 với nhiều tín hiệu khả quan, khi ĐTQG Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào vòng loại thứ 3 khu vực châu Á trong lịch sử, LĐBĐ Việt Nam từ cơ sở ấy cũng nhìn ra được nhiều hy vọng cho “Những chiến binh sao Vàng”, trước khả năng hiện thực hóa giấc mơ World Cup. Thêm vào đó, việc suất các đội châu Á góp mặt tại sân chơi thế giới nâng từ 4,5 suất lên 8 càng thắp lên khát khao góp mặt ở giải đấu lớn nhất hành tinh cho ĐT Việt Nam.

Nhìn thấy cơ hội tiềm năng ấy, BCH VFF đã sớm mời HLV trưởng Philippe Troussier về dẫn dắt ĐTQG Việt Nam với bản hợp đồng lịch sử kéo dài tới năm 2026. Người từng 2 lần giúp các đội tuyển như Nhật Bản, Nigeria đến World Cup đồng thuận với kế hoạch và tầm nhìn của VFF, trước khi ra mắt giới truyền thông vào tháng 2/2023. Ông đem theo nhiều khát vọng sẽ nâng tầm từ lối chơi, con người cho “Những chiến binh sao Vàng”, xuyên suốt từ nay cho đến mùa hè năm 2026 – thời điểm mà VCK World Cup sẽ khởi tranh Mỹ, Canada và Mexico.

Hướng tới đại hội thường niên VFF: Lộ trình vì World Cup 2026 cho ĐT Việt Nam

Triết lý kiểm soát bóng là điều mà HLV Troussier đã và đang áp dụng cho ĐT Việt Nam, như một kim chỉ nam hướng đến việc cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các đối thủ mạnh cấp độ châu Á. “Chúng tôi đang làm tốt nhất những gì có thể để đội tuyển Việt Nam hoàn thiện từng ngày. Tôi có nói với các cầu thủ, không ai có thể thắng mọi trận đấu. Điều quan trọng là cách chúng ta thể hiện như thế nào trong các trận đấu đó và luôn nỗ lực, không bao giờ từ bỏ”, ông Troussier tâm niệm

Điều này cũng được các chuyên gia bóng đá của Việt Nam ủng hộ. Chuyên gia Phan Anh Tú khẳng định: “Bóng đá hiện đại trên thế giới ngày nay chú trọng nhiều vào khả năng kiểm soát ấy. Bóng đá Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu thế ấy. Các cầu thủ phải biết điều tiết được nhịp độ, nắm giữ được sự chủ động trong thế trận, tăng thêm sự tự tin, bản lĩnh, tránh rơi vào thế thụ động”.

Sự nhất quán từ các đội tuyển trẻ

Đồng hành với những khát khao trong triết lý xây dựng một ĐT Việt Nam rắn rỏi hơn, bản lĩnh hơn và đủ sức chen chân vào top 8 đội mạnh nhất châu Á trong tương lai gần đến từ HLV Troussier, VFF cũng đã tích cực xây dựng một kế hoạch chi tiết. Cụ thể, trước khi hướng tới vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, những đợt tập trung ngắn hạn đan xen thi đấu giao hữu quốc tế trong tháng 6, 9, 10 với Hong Kong (TQ), Syria, Palestine, Trung Quốc, Uzbekistan, Hàn Quốc cho ĐT Việt Nam được lên kế hoạch tỉ mỉ và thực hiện nghiêm túc.

Song song với đó, nhằm hướng tới một lộ trình kéo dài tới năm 2026, VFF cũng tạo được sự nhất quán về triết lý thi đấu, đội hình, kế hoạch phát triển cầu thủ ở cấp độ đội tuyển trẻ từ U18, U20 và U23 Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Hướng tới đại hội thường niên VFF: Lộ trình vì World Cup 2026 cho ĐT Việt Nam

Riêng trong năm 2023, bên cạnh đội hình chính của U23 Việt Nam được huấn luyện bởi ông Troussier tại giải giao hữu U23 Doha Cup, SEA Games và vòng loại U23 châu Á 2024, một đội hình 19-20 tuổi cũng đã được đào tạo bởi HLV Hoàng Anh Tuấn từ VCK U20 châu Á, VCK U23 Đông Nam Á và ASIAD 2023. Từ va đập ở hàng loạt giải trẻ, những nhân tố xuất sắc trong đội hình U23 này được lựa chọn bổ sung vào thành phần ĐTQG hướng tới Vòng loại thứ hai FIFA World Cup 2026 khu vực châu Á, khởi tranh vào tháng 11/2023.

“Với tư cách HLV đội U23 Việt Nam, tôi có trách nhiệm và cố gắng làm tốt nhất việc của mình, nhằm giúp ông Troussier có thêm nhiều sự lựa chọn nhân sự cho đội tuyển quốc gia ở những giải đấu tiếp theo. Hy vọng các cầu thủ trẻ của tôi được ông Troussier trao cơ hội”, ông Hoàng Anh Tuấn dành sự ủng hộ với kế hoạch phát triển đường dài của VFF cũng như người đồng nghiệp Troussier.

Trước lộ trình được hoạch định một cách bài bản, có phương hướng xuyên suốt năm 2023 cho các ĐTQG Việt Nam mà đích đến là giấc mơ World Cup 2026, Phó Chủ tịch VFF – Trần Anh Tú từng chia sẻ: “Bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều điều ở phía trước. Các cầu thủ phải nỗ lực không ngừng nghỉ. VFF sẽ tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ tham dự nhiều giải đấu. Đây cũng là điều kiện để HLV Troussier thêm lựa chọn cho ĐT Việt Nam, hướng tới vòng loại World Cup 2026”.

Related posts

HLV Mai Đức Chung ‘mượn’ thầy Tô, cởi bỏ áp lực cho HLV Troussier trước trận gặp Trung Quốc

Gia Minh

HLV Trung Quốc không hài lòng dù thắng cách biệt Việt Nam 

Gia Minh

U18 Việt Nam thua đậm dàn cầu thủ chất lượng của U18 Morocco

Gia Minh