Bóng đá Tây Ban Nha

World Cup 2030, thương vụ bạc tỷ của Tây Ban Nha

World Cup 2030, thương vụ bạc tỷ của Tây Ban Nha

Việc FIFA công bố Tây Ban Nha là một trong những quốc gia giành quyền đồng đăng cai World Cup 2030 là thông tin rất vui dành cho người dân xứ sở đấu bò. Sự kiện này sẽ là đòn bẩy kinh tế quan trọng giúp quốc gia thuộc bán đảo Iberia kiếm được bộn tiền trong tương lai.

World Cup 2030, thương vụ bạc tỷ của Tây Ban Nha

Theo tờ AS, quyết định của FIFA hứa hẹn sẽ mang về cho Tây Ban Nha số tiền khổng lồ lên tới hơn 10 tỷ euro. Chỉ riêng việc tổ chức World Cup ở Tây Ban Nha đã tạo ra khoảng 82.513 việc làm toàn thời gian. 

Khi đóng góp công sức vào giải vô địch thế giới, những người lao động sẽ kiếm được khoản thu nhập tổng cộng 5,12 tỷ euro. Cùng với đó, lượng du khách tới Tây Ban Nha thưởng thức môn thể thao vua cũng sẽ chi tiêu khoảng 5,5 tỷ euro, qua đó giúp tăng GDP đáng kể cho nước chủ nhà.

Tất nhiên, khoản tiền hơn 10 tỷ euro không từ trên trời rơi xuống. Để có được nó thì trước hết Tây Ban Nha phả bỏ vốn ra để đầu tư. Các chuyên gia kinh tế ước tính được rằng, cứ 1 euro Tây Ban Nha đầu tư cho World Cup 2030 sẽ tạo ra 5,7 euro trong tương lai. 

Trước mắt, Tây Ban Nha cần chi 1.43 tỷ euro để khởi đầu cho quá trình tổ chức World Cup 2030. Khoản tiền trên bao gồm 750 triệu euro cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và 680 triệu euro cho chi phí tổ chức.

Ngoài gói kinh phí cơ bản 1,43 tỷ euro, Tây Ban Nha chắc chắn sẽ phải gánh thêm các khoản phí phát sinh. Đơn cử như phí thanh toán hóa đơn cho việc tu sửa hoặc xây mới các hạng mục không giống như kế hoạch ban đầu.

Đáng chú ý, Bồ Đào Nha tuy cũng là nước đồng đăng cai World Cup 2030 như Tây Ban Nha, song số tiền họ dự kiến thu được từ việc tổ chức giải đấu lại thua xa so với quốc gia láng giềng. Cụ thể, World Cup 2030 hứa hẹn chỉ giúp Bồ Đào Nha có thêm 26.000 việc làm mới cùng khoản tiền 1 tỷ euro. Sự chênh lệch có lẽ xuất phát từ việc Tây Ban Nha có nền bóng đá phát triển hơn Bồ Đào Nha đáng kể.

World Cup 2030 diễn ra ở 6 nước, 3 châu lục
Tối hôm 4/10, chủ tịch FIFA – Gianni Infantino đã công bố các quốc gia giành quyền tổ chức World Cup 2030. Theo đó, giải đấu lớn nhất hành tinh cấp ĐTQG sẽ được tổ chức chủ yếu ở 3 nước là Morocco, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, 3 trận đấu đầu tiên lại diễn ra ở 3 nước Nam Mỹ là Uruguay, Argentina và Paraguay để kỷ niệm World Cup tròn 100 tuổi.

 

Related posts

Lamine Yamal và cơ hội cuối để phá một kỷ lục

Gia Minh

Những ngôi sao Tây Ban Nha bị ‘bỏ quên’ dưới thời HLV De la Fuente

Gia Minh

Barca & Real Madrid: ‘Cốc mò’ để ‘Cò xơi’

Gia Minh